Hai xứ từ xa xưa đã có mối kết giao lịch sử đặc biệt, khi những người con xứ Thanh tiến về phương Nam mở cõi đã mang những nét văn hóa quê Thanh đến với miền Thuận Quảng.

Cách đây 62 năm, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước bước vào giai đoạn cam go, ác liệt, thực hiện chủ trương của Trung ương Đảng, ngày 12-3-1960 tại thị xã Thanh Hóa (nay là TP Thanh Hóa), Tỉnh ủy, Ủy ban hành chính, Mặt trận Tổ quốc tỉnh Thanh Hóa và Ủy ban Thống nhất Trung ương, đoàn đại biểu của tỉnh Quảng Nam cùng hàng vạn chiến sĩ, đồng bào Thanh Hóa đã trọng thể tổ chức Lễ kết nghĩa hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam. Sau đó, nhiều huyện, thị xã của hai tỉnh cũng lần lượt tổ chức lễ kết nghĩa.

Sau ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, Đảng bộ và Nhân dân hai tỉnh tiếp tục có nhiều hoạt động thể hiện tình đoàn kết keo sơn, thủy chung son sắt. Năm 1997 tỉnh Quảng Nam được tái lập, mối quan hệ hai tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam tiếp tục được phát huy, lãnh đạo hai tỉnh và các huyện, thị xã, thành phố kết nghĩa, các cơ quan, ban, ngành hai tỉnh thường xuyên gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm trong phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, có nhiều hình thức hỗ trợ nhau trong khắc phục thiệt hại do thiên tai, bão lũ gây ra...

Với Đà Nẵng, sau khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 1997, thành phố tiếp tục quan tâm, hỗ trợ, giúp đỡ những người con quê hương Thanh Hóa ở lại sinh sống và lập nghiệp, cùng với đó có nhiều hoạt động ý nghĩa góp phần nâng tầm mối quan hệ máu thịt, đoàn kết, gắn bó giữa Thanh Hóa - Quảng Nam - Đà Nẵng.

Khúc ruột miền Trung những ngày cuối tháng 9 và giữa tháng 10-2022 lại oằn mình gánh chịu cơn bão số 4 và số 5. Nhiều địa bàn ở Đà Nẵng - Quảng Nam ngập chìm trong biển nước, tài sản của người dân bị cuốn trôi theo dòng nước lũ. Từ ngày 6 đến 8-11 đoàn công tác của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thanh Hóa do đồng chí Đỗ Trọng Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thanh Hóa làm trưởng đoàn đã vào với tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng để động viên, sẻ chia, cùng những món quà nhằm hỗ trợ, giúp người dân nơi đây phần nào vơi bớt khó khăn trước mắt.

Chia sẻ với những khó khăn, mất mát do bão lụt gây ra cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố Đà Nẵng, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng nhấn mạnh: Thanh Hóa là địa phương đã nhiều lần bị thiệt hai do thiên tai gây ra, nên rất thấu hiểu những mất mát, đau thương không thể tính được về người và của cải. Món quà hôm nay Đoàn công tác mang đến Đà Nẵng chứa đựng tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa gửi tới đồng bào Đà Nẵng với mong muốn được góp một phần nhỏ bé giúp đồng bào sớm khôi phục sau trận bão lịch sử.

Tại xã Hoà Phong, huyện Hòa Vang, các thành viên trong đoàn đã tận mắt chứng kiến mất mát mà người dân nơi đây phải gánh chịu. Bà Nguyễn Thị Sáu (70 tuổi) - người dân địa phương chia sẻ: “Gió rít, mưa như trút nước. Tôi chưa từng chứng kiến trận mưa, bão nào như thế”.

Item 1 of 3

Xúc động nhận phần quà từ tay Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, ông Nguyễn Văn Tuấn vốn gốc người Thanh Hóa, là một trong những hộ bị thiệt hại nặng ở xã Hòa Phong rưng rưng cho biết: “Khi được chính quyền xã Hòa Phong thông báo có Đoàn công tác của Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa vào trao quà, trong tôi có một niềm vui khó tả, cả đêm không ngủ, không phải vì phần quà, mà là sự ngóng chờ của người con xa xứ đang mong hơi ấm từ mẹ quê hương. Những phần quà đến từ Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân Thanh Hóa lúc này không chỉ là sự sẻ chia, mà hơn cả là sự động viên, để mỗi người dân nơi đây gượng dậy sau bão”.

Trong chuyến công tác tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đã trao tặng thành phố Đà Nẵng 1,8 tỷ đồng, tỉnh Quảng Nam 1,8 tỷ đồng để góp phần xây Nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách đang còn khó khăn về nhà ở trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa và tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng cũng đã đến bàn giao và gắn biển Nhà đại đoàn kết cho gia đình bà Nguyễn Thị Hồng là vợ liệt sĩ ở thôn Hương Lam, xã Hòa Khương, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng. Thăm hỏi, động viên và trao tặng nhà Đại đoàn kết cho gia đình chị Huỳnh Thị Nhiên - là con liệt sĩ, có hoàn cảnh khó khăn ở xã Tiên An, huyện Tiên Phước - một huyện miền núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Quảng Nam.

Cảm động khi được nhận kinh phí xây dựng nhà từ tay Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng, những dòng nước mắt của chị Huỳnh Thị Nhiên lăn trên má. Trong niềm xúc động, chị chia sẻ: “Nhận số tiền mà lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa trao tặng để xây dựng nhà là điều mà tôi không bao giờ mơ đến. Tôi cứ tưởng sẽ phải sống trong ngôi nhà này cho đến cuối đời”.

Tại những buổi gặp mặt, trò chuyện với lãnh đạo TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Trọng Hưng đều nhấn mạnh: Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa rất trân trọng truyền thống lịch sử, văn hóa, cách mạng hào hùng của Đảng bộ và Nhân dân thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam, đặc biệt là mối quan hệ thân thiết khi thực hiện chủ trương của Đảng, của Bác Hồ ngày 12-3-1960 tại thị xã Thanh Hóa hai địa phương Thanh Hóa và Quảng Nam (hiện nay là Đà Nẵng, Quảng Nam) đã ký kết chương trình kết nghĩa. Trong suốt 62 năm qua, mối quan hệ gắn bó keo sơn, sâu nặng nghĩa tình của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Thanh Hóa - Quảng Nam - Đà Nẵng luôn được các thế hệ lãnh đạo và Nhân dân 3 địa phương vun đắp xây dựng. Trong chiến tranh, mỗi khi Quảng Nam - Đà Nẵng lập được chiến công là Thanh Hóa vui mừng; lúc Quảng Nam - Đà Nẵng gặp khó khăn gian khổ nhất, Thanh Hóa sẵn sàng góp người góp của. Trong hòa bình, mỗi bước phát triển của Thanh Hóa hay Quảng Nam - Đà Nẵng đều là niềm vui chung của 3 địa phương; khi địa phương này gặp thiên tai, địch họa, thì địa phương kia kịp thời động viên, sẻ chia, giúp đỡ.

Chuyến thăm, tặng quà đồng bào miền Trung của đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa đến với Quảng Nam - Đà Nẵng là mang theo những tình cảm của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Thanh Hóa hướng về miền Trung; hướng về “người thân trong gia đình” để đồng cảm, sẻ chia với tinh thần “thương người như thể thương thân”.

Những giọt nước mắt cảm động của người dân khi được nhận quà; những cái nắm tay thật chặt, ấm áp nghĩa tình của lãnh đạo 3 địa phương đã thêm trao gửi yêu thương, nghĩa tình. Chuyến thăm lần này của đoàn công tác tỉnh Thanh Hóa càng làm sâu đậm thêm nghĩa tình Thanh Hóa - Quảng Nam - Đà Nẵng.

Nội dung: Minh Hiếu

Ảnh: Nguyễn Minh

Đồ họa và trình bày: Mai Huyền